Đóng
Liên hệ

Vietnam Adventures 

Phone: +84934674990

Email: adventuresvietnam.net@gmail.com 


Maps

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CHO KHÁCH SẠN

31/12/2019

Khách sạn đăng ký OTA ở link nào?

Như bài phần tích trước về kênh phân phối, các bạn đã có khái niệm cơ bản OTA là gì? Nên kết nối bao nhiêu OTA là đủ? Vậy tiếp theo các bạn cần thêm thông tin gì?

Khi đã xác định được mình cần đăng ký những OTA nào thì điều tiếp theo là các bạn phải tìm được link đăng ký đối tác khách sạn với từng OTA để có thể đưa khách sạn của mình lên bán tại OTA đó.

Như các bạn đã biết, khi dùng hệ thống quản trị kênh phân phối (channel manager) thì các bạn không cần phải hạn chế số lượng OTA. Vì vậy, việc các bạn biết đến nhiều OTA sẽ là một lợi thế để tăng sự hiện diện thương hiệu khách sạn và hỗ trợ tăng thứ hạng trên các metasearch.

Khách sạn có thể đăng ký cả những OTA chưa trực tiếp có văn phòng tại Việt Nam hay chưa làm trực tiếp tại Việt Nam nhưng vẫn cho phép bán khách sạn tại Việt Nam. Việc tham gia vào các OTA này có lợi là số lượng đối thủ cạnh tranh ít, khả năng có số lượng đặt phòng nhiều, doanh thu cao.

Ví dụ: vào năm 2010 khi Vietnam Adventures trở thành người Việt Nam đầu tiên làm cho Booking tại Singapore để phát triển thị trường Việt Nam, khi đó số lượng khách sạn ký trực tiếp với Booking mới chỉ có 62 khách sạn. Các khách sạn này đều là những khách sạn có số lượng đặt phòng và doanh thu khá lớn trong một thời gian dài sau đó cho đến khi số lượng khách sạn trên trang Booking bùng nổ từ năm 2012, đặc biệt là sau khi Booking chính thức mở văn phòng đầu tiên tại Sài Gòn.

Tuy nhiên, không nên đăng ký quá nhiều kênh OTA địa phương là các kênh chỉ có giá trị theo từng vùng miền mà không có giá trị nhiều cho khách sạn Việt Nam.

Cho dù hệ thống quản trị kênh phân phối (channel manager) có giúp khách sạn tiết kiệm được thời gian, chi phí, nhân sự khi quản trị OTA thì việc đăng ký quá nhiều, không phù hợp cũng mang lại nhiều hệ lụy không đáng có cho khách sạn.

Dưới đây, Vietnam Adventures xin giới thiệu cho bạn một số kênh OTA quan trọng, chủ đạo cho thị trường Việt Nam. Các bạn cần đăng ký khách sạn của mình thì hãy nhấn vào tên OTA đó nhé:

1. Expedia group

Expedia

Hotels

Wotif Group

AANZ

Orbitz

2. Home Away: cũng thuộc Expedia group nhưng vẫn hoạt động độc lập trên domain cũ nên Vietnam Adventures tách riêng ra cho dễ theo dõi

HomeAway family: có thể đăng ký với Home Away là được

  • Vrbo
  • Home Away
  • Homelidays.com
  • Abritel.fr
  • FeWo-direkt.de
  • Bookabach.co.nz
  • Stayz.com.au

2. Booking

LateRooms (hiện đã gia nhập với booking nhưng chưa rõ về hình thức hoạt động)

3. Agoda

4. Traveloka (có cổ phần lớn từ Expedia nhưng hiện vẫn là 1 OTA độc lập khá nổi và vẫn đang xếp hạng riêng)

6. Airbnb

7. Hostelworld

8. HostelsClub

9. HRS

10. Hotelbeds

11. Ctrip (thị trường Trung Quốc sẽ khác hoàn toàn với thị trường quốc tế trong đó có Việt Nam)

12. AmazingAccomHostelBookers

13. Accommodation Guru

14. Mytour (chuyên thị trường nội địa, bán cả online và offline. Chưa có link đăng ký trực tiếp)

15. Vntrip (Chuyên thị trường nội địa, bán cả online và offline. Khách sạn nước ngoài hoàn toàn API (Application programming interface- giao diện lập trình ứng dụng) từ các OTA lớn chứ không ký trực tiếp với khách sạn. Chưa có link đăng ký trực tiếp)

***LƯU Ý:

– Tại thị trường Mỹ trước đây vị trí Top 1 luôn thuộc về Expedia. Khi Priceline mua Booking và Agoda thì Expedia bị tụt hạng 2 trong rất nhiều năm sau đó. Chính vì vậy Expedia sau này đã thâu tóm nhiều OTA nhỏ để củng cố sức mạnh của mình. Tuy nhiên đối thủ Priceline cũng không có ý định nhường ngôi. Vì vậy các bạn sẽ thấy là dần dà nhiều OTA nhỏ sẽ bị hai hãng lớn này thâu tóm hoặc dưới hình thức mua toàn bộ hoặc dưới hình thức trở thành cổ đông chi phối. Điều này cũng có cái nhàn hơn cho khách sạn. Thay vì phải đăng ký nhiều OTA riêng lẻ, khách sạn chỉ phải đăng ký với một group rồi sẽ được phân bổ dữ liệu cho các công ty con/thành viên như Expedia group.

– Để biết rõ hơn về Expedia group các bạn có thể vào link này: https://www.expediagroup.com/expedia-brands

– Công ty Priceline của Mỹ, đối thủ cạnh tranh chính của Expedia, là công ty mẹ của cả Booking và Agoda nhưng hai OTA này rất lớn và hoạt động hoàn toàn độc lập trên hai nền hệ thống khác nhau, đối tượng khách hàng, chiến lược cũng khác nhau, nên Vietnam Adventures tách riêng hoàn toàn hai OTA này ở hai phần khác nhau chứ không để gộp như Expedia group.

Danh sách và đường link đã được Vietnam Adventures kiểm tra, cập nhật theo tình trạng mới nhất đến ngày 31/12/2019. Các đường link sau một thời gian có thể bị thay đổi, không hoạt động khi một OTA nhỏ được mua lại bởi các OTA lớn. Ví dụ một số OTA như hotels, laterooms, asiatravel…trước đây hoạt động độc lập thì sau khi mua lại đã chung link đăng ký với công ty mẹ hoặc đang trong giai đoạn chuyển đổi sẽ chưa thể đăng ký.

 

 

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CHO KHÁCH SẠN Related