Đóng
Liên hệ

Vietnam Adventures 

Phone: +84934674990

Email: adventuresvietnam.net@gmail.com 


Maps

03/07/2017

Hàng không giá rẻ nên cẩn thận

Trừ khi bạn rình được vé 0 đồng hay 68.000 đồng hay dưới 100.000 đồng mà các hãng hàng không giá rẻ quảng cáo, còn không hãy cẩn thận. Đôi khi bạn phải trả tổng chi phí cao hơn rất nhiều so với giá của Vietnam airlines (VNA) cho các hành trình nội địa.

Vietnam Adventures vừa tìm vé đi Phú Quốc. Thật mệt mỏi vì trải qua nhiều bước, nhiều chào mời mà cuối cùng hàng không giá rẻ lại có giá đắt hơn cả Vietnam airlines.

Ví dụ cùng thời điểm, số người, khoảng thời gian, điểm đi và điểm đến. Vietnam airlines khi tìm thấy giá tiết kiệm đặc biệt (mức thấp nhất) cho thời điểm tháng 9 như sau:

Picture1

Chỉ có hai chuyến một ngày, vì vậy giờ lựa chọn được với giá thấp nhất rất khả quan.

Tổng giá phải trả đã bao gồm 20kg hành lý, lựa chọn chỗ ngồi thoải mái, bảo hiểm, vé, thuế, phụ thu, được check-in online, được dùng thẻ ưu tiên check-in quầy thương gia, cổng boarding thương gia. Nói chung các tiêu chuẩn không khác gì với giá “phổ thông linh hoạt” đắt gần gấp đôi.

Picture2

Điều kiện vé: không hoàn, hủy. Được đổi trước ngày đi phạt 600.000 đồng

Chỉ mất khoảng 2-3 phút và chạy qua 3 trang là bạn đã có thể lựa chọn và hoàn tất đặt phòng với đầy đủ dịch vụ.

Sau đó, Vietnam Adventures thử kiểm tra trên hai hãng hàng không giá rẻ là Jestar Pacific và Vietjet Air. Phải đến cả 10-15 phút với chục bước lựa chọn mà cuối cùng giá phải trả không còn là giá rẻ nữa.

Khi bạn mới vào kiểm tra thì dường như giá vé bạn nhìn thấy khá là hấp dẫn:

Chỉ từ 695.000 đồng/chiều! “Chỉ từ” nhé!!! Giống như bạn đi mua đồ đạc, quần áo, “chỉ từ”/“from” luôn khiến bạn dừng chân nhưng khi vào xem và chọn thì chẳng mấy khi mua được với cái giá rẻ nhất kèm theo sau chữ “chỉ từ” đó!

Picture3

Picture4

Nhưng hãy nhìn kỹ nhé. Trong 4-5 lựa chọn với giá rẻ mà bạn thấy thì chỉ có một chuyến bạn có thể đặt được. Đó cũng là chuyến bay thẳng duy nhất. Ngày mà bạn nhìn thấy giá 695.000 đồng chẳng hạn là ngày 20/9. Bạn có muốn tiết kiệm 305.000 đồng/chiều và mất đi 3-4 tiếng tại sân bay, chờ, đổi máy bay, nối chuyến? Còn nếu ngày hiện giá 895.000 đồng như ngày 22/9 tôi lựa chọn (cho trùng với VNA để dễ so sánh) thì bạn chỉ tiết kiệm được 105.000 đồng/chiều.

Dưới đây là những gì bạn phải chịu đựng khi tiết kiệm được số tiền nhỏ đó:

Picture5

Tôi đương nhiên chọn chuyến bay thằng:

Picture6

Với tổng tiền ban đầu chi tiết như sau chưa bao gồm hành lý:

Picture7

Nếu bạn không cần gửi hành lý, chắc chắn không thay đổi về chuyến đi, bạn có thể tiết kiệm được chi phí 600.000 cho hai chiều. Nhưng hãy suy nghĩ kỹ. Nếu phát sinh phải gửi vào giờ chót tại sân bay thì chi phí có thể gấp hơn hai lần như vậy.

Tôi không chắc chắn được điều đó nên đã thử lựa chọn gói dịch vụ linh hoạt kèm thêm bao gồm các dịch vụ sau:

Picture8

Picture9

Vậy là tổng tiền của hàng không giá rẻ mà bạn định đặt đã gần bằng giá tiết kiệm đặc biệt của Vietnam Airlines:

Picture10

Chưa hết, bạn vẫn đang trong các bước chào mời tiếp theo. Dù đã mua 20kg, bạn sẽ được “hù dọa” thêm để suy nghĩ về việc có nên mua thêm hành lý ký gửi:

Picture11

Nếu bạn là người thích thoải mái và đi với trẻ nhỏ, bạn sẽ cần một chỗ ngồi dễ chịu hơn?

Picture12

Tôi luôn muốn chắc chắn được lựa chọn chỗ ngồi thay vì bị “nhét” vào bất kỳ chỗ nào vào phút cuối nên tôi đã chọn thêm gói “chỗ ngồi phía trước”. Kết quả là chi phí tăng thêm “có” 180.000 đồng. Trông có vẻ không nhiều nhưng đã khiến cho tổng tiền hàng không giá rẻ phải trả bây giờ cao hơn cả giá vé Vietnam airlines:

Picture13

Hết chưa?

Đừng vội mừng. Họ sẽ dẫn bạn đến những lựa chọn tiếp theo. “Khách hàng là Thượng Đế” mà!

Picture14

Picture15

Người Việt Nam chúng ta ít ai để ý đến bảo hiểm du lịch, bảo hiểm sức khỏe. Cho dù bạn có ý thức mua để bảo vệ bạn và gia đình thì khi sử dụng cũng sẽ mua bực vào mình với chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, mục đích bảo hiểm là gì nếu không phải là tạo cho bạn một tâm lý yên tâm, thoải mái? Vì vậy, với số tiền trông không hề lớn, có 150.000 đồng, bạn đâu cần phải đắn đo nhiều khi mua thêm!

Kết quả, tổng tiền của bạn tại hàng không giá rẻ giờ đây đã vượt giá Vietnam airlines gần 200.000 đồng. Gần bằng tổng tiền bạn tiết kiệm được nếu chọn giờ transit tại Sài gòn!!!

Điều kiện vé: không hoàn, hủy, được đổi ngày, giờ mất phí, được đổi tên mất phí.

Và nhiều điều kiện khác:

https://www.jetstar.com/vn/vi/help/articles/starter-fare-with-plus-bundle-fare-rules

Đến lúc này, bạn sẽ thấy chán nản tự hỏi: mình đang mua vé trên hàng không giá rẻ hay giá đắt?

Tôi đã thử trên Vietjet Air cho thời gian và số người tương tự. Tôi không muốn các bạn phải trải qua cái cảm giác đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác như tôi nên chỉ tóm tắt số tiền bạn phải trả cho giá vé rẻ nhất tìm được như sau:

Picture17

Tôi thấy một hãng hàng không giá rẻ khác, Vietjet Air, ít bước hơn, đỡ tốn thời gian hơn vì họ đi thẳng vào vấn đề. Tuy nhiên hãy cẩn trọng. Họ sẽ mặc định chọn các dịch vụ kèm thêm cho bạn. Nếu không để ý, bạn sẽ vô tình trả cho các dịch vụ mà bạn còn chẳng hiểu mình trả thêm cho chi phí gì. Ví dụ, họ mặc định chọn thêm 20kg hành lý ký gửi và phí bảo hiểm là 115.000 đồng như hình trên.

Do tôi lựa chọn là giá vé trẻ sơ sinh (infant) nên chỉ phát sinh thêm hơn 10% giá vé người lớn. Còn nếu bạn đi với trẻ trên hai tuổi thì giá vé của bé sẽ bằng giá vé của bạn!!! Điều này sẽ khiến tổng tiền bạn phải trả cho hàng không giá rẻcao hơn rất nhiều so với mường tượng ban đầu. Và trong nhiều trường hợp thậm chí cao hơn nhiều so với giá Vietnam airlines.

Trong ví dụ trên với hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, có vẻ như bạn tiết kiệm được 453.000 đồng so với giá VNA, thời gian đi lại cũng thuận tiện, nhưng chưa bao gồm xuất ăn, lựa chọn chỗ ngồi. Liệu có chi phí “tiềm ẩn” nào nữa đang đợi bạn khi làm thủ tục check-in và lên máy bay?

Mọi người phàn nàn các hãng hàng không giá rẻ hay hủy chuyến, đổi giờ bay, chênh lệch đến cả nửa ngày. Tôi không thích cái cảm giác bất an khi lên đến sân bay mới biết mình sẽ còn phải đợi dài dài mới được lên máy bay.

Tôi không dám khẳng định Vietnam airlines không hủy hay chậm chuyến. Nhưng vấn đề tôi đang đề cập ở đây là: Hàng không giá rẻ liệu có rẻ!

Hãy cẩn thận khi tìm cho mình và gia đình một giải pháp tốt nhất trong mùa du lịch nội địa 2017!

Chúc bạn may mắn!

CẨM NANG DU LỊCH Related