Đóng
Liên hệ

Vietnam Adventures 

Phone: +84934674990

Email: adventuresvietnam.net@gmail.com 


Maps

12/07/2018

Kênh phân phối – nên kết nối bao nhiêu?

Kênh phân phối là gì? Khái niệm về kênh phân phối không còn quá xa lạ với khách sạn.

Với tốc độ phát triển chóng mặt và sự cạnh tranh gay gắt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì khách sạn không cần mất công đi tìm hiểu OTA là gì, có bao nhiêu kênh OTA đang hoạt động hiệu quả trên thị trường. Đại diện OTA sẽ chủ động tìm đến bạn, phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh để bạn có một tầm nhìn rộng mở hơn.

Khác với việc dùng giải pháp booking engine cho website, bạn có vô vàn lựa chọn khi kết nối OTA. Có thể chỉ một vài OTA, một vài chục, thậm chí tới một vài trăm OTA một lúc.

Tuy nhiên, nên chọn bao nhiêu và chọn những kênh nào thì hiệu quả?

Mỗi khách sạn sẽ có ưu tiên và lựa chọn của riêng mình phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

  • Quy mô khách sạn
  • Chuỗi, danh tiếng
  • Vị trí địa lý
  • Chiến lược kinh doanh
  • Tỷ lệ phòng dành bán qua mảng online
  • Nguồn lực
  • Có dùng hệ thống quản trị kênh phân phối (Channel manager) không
  • Bán trực tiếp qua website có tốt không

Vậy như thế nào mới là phù hợp?

Chẳng hạn, với quy mô năm sao, thuộc chuỗi quản lý nước ngoài thì đương nhiên khách sạn sẽ phải đồng thời làm nhiều kênh OTA khác nhau, phải dùng hệ thống quản trị kênh phân phối (channel manager), có nguồn lực riêng để phụ trách mảng online vì số phòng dành cho online thường từ 20%-25% của vài trăm phòng.

Với khách sạn mini chỉ có 15-20 phòng, thì việc dùng quá nhiều kênh phân phối (OTA), dùng hệ thống quản trị kênh phân phối (channel manager) đôi khi mất nhiều thời gian, chi phí lại không mang lại hiệu quả. Trừ khi khách sạn nằm trong khu vực chuyên bán online (ví dụ phố cổ Hà Nội), ít có nguồn khách khác như đại lý du lịch (travel agent), công ty (corporate), vãng lai (walk-in)

Vậy bao nhiêu mới là đủ?

Không có quy định cụ thể cho bất kỳ khách sạn nào. Việc kết nối nhiều hay ít kênh phân phối (OTA) ngoài việc phụ thuộc các yếu tố nêu trên còn phụ thuộc vào chủ quan của người chủ, quản lý. Có những người họ chỉ muốn nhàn hạ là đưa bán qua kênh phân phối (OTA) để không phải tự đầu tư quảng cáo, tìm kiếm khách hàng, nhưng có những chủ khách sạn lại muốn tự khai thác nhiều hơn qua website của khách sạn hay nguồn khách trung thành, đều đặn từ đại lý du lịch (travel agent), công ty (corporate). Hoặc đôi khi chỉ đơn giản là nhân viên sales online đó nghiệp vụ không vững hoặc quá lười để đăng ký nhiều hơn 2-3 kênh chính, nổi tiếng và họ cho là quá nhiều booking để cần đến những kênh khác.

Dù thế nào, thì lời khuyên cho bạn sẽ là, hãy làm những gì bạn cho là phù hợp nhất với khách sạn của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đã đầu tư dùng hệ thống quản trị kênh phân phối (channel manager) thì không nên hạn chế số lượng dưới 5 kênh phân phối (OTA). Bạn không thể chắc rằng chỉ có OTA lớn mới mang lại khách hàng cho khách sạn. Hơn nữa, khi kết nối nhiều hơn, sự phụ thuộc của bạn vào các kênh lớn sẽ giảm đi, cơ hội tìm kiếm thị trường, khách hàng mới sẽ tăng lên.

Nếu cần tư vấn rõ hơn về phần kênh quản trị phân phối (OTA) và/hoặc hệ thống quản trị kênh phân phối (channel manager), vui lòng liên hệ 0934674990 hoặc email: adventuresvietnam.net@gmail.com

Với gần mười năm kinh nghiệm trong nghề, Vietnam Adventures sẽ hỗ trợ bạn tối ưu hóa doanh thu cho khách sạn của bạn hoàn toàn miễn phí.

 

 

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CHO KHÁCH SẠN Related